Mới cập nhật

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Thứ Ba 07/05/2024 21:41
Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học được xem là giải pháp giúp bảo vệ, tăng giá trị đàn vật nuôi. Đây là phương pháp được ông Nguyễn Hồng Chiến khu phố Tam Á, phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành áp dụng tại trang trại của gia đình, tạo ra sản phẩm thịt lợn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hệ thống chuồng trại được ông Chiến đầu tư theo hướng công nghệ cao, đảm bảo các điều kiện áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng hệ thống trang trại khép kín được xây dựng quy mô, áp dụng nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại, ông Nguyễn Hồng Chiến chia sẻ: Nhiều năm trước, với thời tiết nắng nóng và nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40oC, hầu hết các trang trại chăn nuôi không tránh khỏi mùi khó chịu. Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ cao vào thực hiện mô hình chăn nuôi lợn khép kín an toàn sinh học đã khắc phục được rất nhiều hạn chế của phương pháp chăn nuôi truyền thống trước đây.  

Năm 2015, với mong muốn phát triển kinh tế tại địa phương, ông Chiến được tạo điều kiện thuê hơn 1.500 m2 đất ngoài khu dân cư để xây dựng khu chăn nuôi lợn. Trên diện tích này, với kinh phí gần 2 tỷ đồng, ông xây dựng 2 khu chuồng riêng biệt để nuôi lợn nái và lợn thịt với nguồn giống của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Chuồng được lắp đặt hệ thống làm mát duy trì nhiệt độ luôn ở mức 25 đến 27 độ C. Để xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn, ông Chiến xây dựng 3 bể Bioga, mỗi bể từ 15-18 m3. . Xung quanh trồng cây ăn quả và có hệ thống tường rào để bảo đảm cách ly với môi trường xung quanh.

Trong quá trình áp dụng phương pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, ông Chiến được cán bộ của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Thuận Thành hỗ trợ kỹ thuật, bản thân ông luôn chịu khó học hỏi bổ sung kiến thức từ việc tham quan các trang trại trong và ngoài tỉnh. Theo ông Chiến, nuôi lợn theo quy trình an toàn sinh học cần đặc biệt chú trọng thức ăn và thú y theo đúng tỷ lệ pha trộn thức ăn bột bắp, cám gạo, bã bia, cám viên trong khẩu phần ăn; tiêm các loại vắc-xin theo khuyến cáo của ngành chức năng.  Ngoài việc đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và kín gió, ấm vào mùa đông, cần thường xuyên phun tiêu độc khử trùng, rửa chuồng trại 2 ngày 1 lần để diệt côn trùng, ấu trùng sán; hạn chế người ra, vào chuồng trại, khi vào phải mang ủng bảo hộ và đi qua dung dịch sát khuẩn. Trong quá trình nuôi, ông phối trộn men sinh học với thức ăn giúp lợn tăng sức đề kháng…, đảm bảo sạch khuẩn từ nguồn thức ăn đến môi trường chăn nuôi nên đàn lợn của gia đình ông Chiến phát triển tốt. Năm 2019, khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi lân cận phải tiêu hủy hàng loạt nhưng đàn lợn của gia đình ông không bị ảnh hưởng.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Thuận Thành thường xuyên thăm và hỗ trợ kỹ thuật cho mô hình chăn nuôi của gia đình ông Chiến.

Hiện nay, ông Chiến đang nuôi 60 lợn nái và 600 con lợn thịt, lợn nái có thể duy trì được trong khoảng 4 năm thì phải thay. Bởi vậy, gia đình tự nhân giống để nuôi nên giảm được chi phí sản xuất và kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh. Với phương thức nuôi gối đàn, tháng nào gia đình ông Chiến cũng cho xuất bán hơn 100 con lợn thịt cho các thương lái, cửa hàng thịt lợn sạch trong và ngoài tỉnh. Với mức giá hiện nay khoảng 62 nghìn đồng/ kg lợn hơi ông Chiến có thể thu lãi hàng chục triệu đồng/tháng. Ngoài các lao động chính trong gia đình, ông Chiến thuê thêm 2 lao động thường xuyên với mức 250.000 đồng/người/ngày.

          Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Khuyến nông và tuyên truyền, Trung tâm DVNN thị xã Thuận Thành cho biết: Mô hình nuôi khép kín theo hướng an toàn sinh học đang trở thành xu thế tích cực trong chăn nuôi, do có những biện pháp xử lý chuồng trại, thú y, thức ăn, vệ sinh môi trường, từ đó giúp bảo đảm sức khỏe đàn vật nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao thu nhập cho người nuôi. Những năm gần đây, ngành chăn nuôi gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá thịt thương phẩm lại bấp bênh và diễn biến dịch bệnh phức tạp. Trước thực trạng đó, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học được xem là giải pháp giúp nông dân bảo vệ đàn vật nuôi, tăng hiệu quả đầu tư, hướng đến phát triển bền vững.

Mô hình chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Hồng Chiến là cơ sở để nhiều người chăn nuôi có thể áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, môi trường chăn nuôi đảm bảo, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0