Giá lợn hơi tăng mạnh, nông dân không có hàng để bán

Thứ Năm 24/05/2018 15:02
Hơn một tháng nay, giá lợn hơi liên tục tăng chạm mốc 45.000 đồng/kg, đây là mức tăng cao nhất kể từ cuối năm 2016. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn đã có lời, song trái lại do sau một thời gian dài không tăng đàn vì giá lợn giảm sâu, đến nay giá tăng thì lại không có hàng để bán

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Đức Lụa ở Ninh Xá (Thuận Thành).

Hiện giá lợn hơi được thương lái thu mua từ 42.000 - 45.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg so cùng kỳ tháng trước, tăng gấp hơn 2 lần so cùng kỳ năm 2017. Giá thịt lợn tại các chợ truyền thống tăng cụ thể, thịt mông, vai giá từ 80.000 - 85.000 đồng/kg; sườn non, ba chỉ 90.000 - 100.000 đồng/kg, cao hơn so với tháng trước từ 13.000 - 17.000 đồng/kg. Mặc dù giá tăng nhưng các tiểu thương kinh doanh thịt lợn vẫn khó thu mua do ảnh hưởng của một thời gian dài các trang trại đều giảm đàn, nuôi cầm chừng nên nguồn cung thấp hơn cầu.

Xã Nghĩa Đạo là một trong những địa phương chăn nuôi lợn với số lượng lớn của huyện Thuận Thành, thời kỳ cao điểm, nhiều hộ nuôi với quy mô lớn hàng trăm lợn nái và hàng nghìn lợn thương phẩm. Nhưng gần 2 năm qua, giá lợn giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi không trụ nổi khiến quy mô đàn lợn ở Nghĩa Đạo cũng sụt giảm. Tổng đàn lợn của xã hiện còn hơn 3.800 con (trong đó lợn thịt gần 1.800 con, lợn nái gần 500 con còn lại là lợn sữa), giảm 35% so với tháng 12-2017 và giảm hơn 50% so thời kỳ cao điểm năm 2016. Chính vì thế, thương lái tìm mua nhưng nông dân vẫn không có để bán.

Ông Nguyễn Văn Dư, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở thôn Nghĩa Xá, Nghĩa Đạo buồn rầu: “Giá lợn hơi hiện là 45.000 đồng/kg nhưng trang trại chẳng có để bán. Từ gần 4.000 đầu lợn trong đó 700 lợn nái và gần 3. 300 lợn thương phẩm, giá lợn rẻ lại kéo dài khiến gia đình thua lỗ nặng nề buộc phải giảm đàn. Nay giá lợn hơi liên tục tăng đến thời điểm này là 45.000 đồng/kg. Thế nhưng, chỉ có các công ty lớn hoặc những trang trại trường vốn còn lợn để bán, chúng tôi chỉ biết tiếc nuối bởi suốt gần 2 năm qua, chả có ai dám mở thêm đàn. Trang trại của gia đình hiện chỉ còn 300 con lợn nái”. Ông Nguyễn Văn Viên ở Nghĩa Đạo kể: “Năm ngoái gia đình nuôi hơn 70 con lợn thịt nhưng giá bán quá thấp bị lỗ nặng. Từ đó đến nay, chuồng trại không tái đàn, nên giá lợn hiện tăng cao nhưng không có bán”.

Không chỉ ông Dư, ông Viên, mà hầu hết những hộ nuôi lợn ở Nghĩa Đạo nói riêng, trong tỉnh nói chung đều tiếc nuối vì giá lợn tăng mà không có để bán. Ông Lê Văn Quảng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thuận Thành cho biết: “Trong những ngày này, không phải ai cũng được hưởng lợi từ đà phục hồi của giá lợn hơi, chỉ những trang trại lớn, trường vốn duy trì được đàn mới thu lãi lớn. Vì thế, khi giá lợn hơi tăng nhưng vẫn chưa có nhiều tác động tích cực đến người chăn nuôi.

Với giá như hiện nay, nếu có lợn xuất bán, người nông dân đã có lãi khoảng gần 1 triệu đồng/1 con lợn. Nhận thấy giá cả tăng cao, nhiều hộ đang sửa sang lại chuồng trại để nuôi lứa lợn mới. Theo đó, giá lợn giống cũng cao, dao động từ 1,2-1,4 triệu đồng/con, tăng gấp 2 lần so với vài tháng trước, nhưng lại rất khó mua nên việc tái đàn thời điểm này cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Để tránh thiệt hại cho người chăn nuôi trong việc tái đàn, các ngành chức năng trong tỉnh khuyến cáo: Đối với các cơ sở chăn nuôi, người dân nếu có lợn thịt từ 90 kg trở lên thì nên xuất chuồng thu lãi, không nên “găm hàng”. Thời điểm hiện nay, người chăn nuôi có thể vào giống lứa mới, tuy nhiên không nên tăng đàn ồ ạt, cần cân đối trong điều kiện kinh tế của gia đình mình giá con giống cao nên người dân sẽ phải chịu chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn. Ngoài ra, người chăn nuôi nên lưu ý chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, với các chuồng trại để trống lâu ngày, cần vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Nên chọn mua con giống ở những cơ sở uy tín và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin… Các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người chăn nuôi liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tăng cường công tác thông tin về tình hình cung - cầu thịt lợn trên thị trường giúp người dân có định hướng trong chăn nuôi, tránh phát triển việc nuôi lợn chạy theo “phong trào” dễ gặp rủi ro.

 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0