Mới cập nhật

Xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh

Thứ Ba 12/05/2020 14:40
Trong xu thế tự do hóa thương mại, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trên thị trường ngày càng đa dạng về chủng loại, số lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Người tiêu dùng (NTD) có nhiều cơ hội lựa chọn sử dụng hàng hóa phù hợp nhu cầu.

Tuy nhiên, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh và gian lận thương mại cũng ngày càng tinh vi, ảnh hưởng lớn đến NTD, uy tín của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính. Thực trạng này đòi hỏi các cấp, các ngành có những hành động thiết thực bảo vệ quyền lợi (NTD), xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Sở Công Thương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh kiểm tra, giám sát hàng Việt Nam bày bán tại Siêu thị Dabaco Quế Võ.

Để bảo vệ quyền lợi NTD, các cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành nhiều Văn bản pháp lý quan trọng, điển hình là Luật Bảo vệ NTD có hiệu lực thi từ ngày 1-7-2011 tạo hành lang pháp lý cần thiết cho việc bảo vệ NTD. Đồng thời tích cực vào cuộc tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi NTD; hướng dẫn người dân nhận biết hàng thật, hàng giả; tư vấn, giải quyết nhiều vụ việc có dấu hiệu xâm hại quyền lợi NTD về chế độ bảo hành sản phẩm, hàng bán cho không có tính năng như quảng cáo; kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh… Từ năm 2016 đến nay, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tiếp nhận và giải quyết kịp thời 20 vụ khiếu nại về chất lượng, giá bán hàng hóa không đúng như quảng cáo, bảo hành sản phẩm… Hội cũng nhận được một số kiến nghị, phản hồi qua Email, điện thoại của NTD về chế độ hậu mãi (bảo hành sản phẩm), nghi ngờ sản phẩm kém chất lượng… và đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết theo quy định, tạo niềm tin với NTD.

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng có những động thái tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NTD như xây dựng quy trình tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của khách hàng và có các chính sách bảo hành, bảo trì, đổi trả hàng hóa… Tuy nhiên, công tác bảo vệ quyền lợi NTD vẫn còn một số tồn tại, nhận thức của NTD về tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi hạn chế; sự quan tâm của các chủ thể, cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ quyền lợi NTD chưa quyết liệt; vai trò của các tổ chức xã hội còn mờ nhạt, chưa phát huy hiệu quả; tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp… gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi NTD.

Thiết thực bảo vệ quyền lợi NTD, trong Ngày Quyền của NTD năm nay, Bắc Ninh đề nghị tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện các quyền lợi của NTD đã được quy định trong Luật; đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ tiên tiến để sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ an toàn, bảo đảm chất lượng; nâng cao văn hóa kinh doanh, tôn trọng quyền lợi và lắng nghe ý kiến của NTD.

Về phía người tiêu dùng, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình; lựa chọn, mua sắm, sử dụng những sản phẩm bảo đảm chất lượng. Nhà sản xuất, các tổ chức, cá nhân kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm với sản phẩm, hàng hoá của mình khi cung cấp cho ra thị trường; thực hiện tốt trách nhiệm giải quyết khiếu nại của NTD. Hội Bảo vệ quyền lợi NTD và các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền; thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn các hành vi vi phạm; tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi NTD… từng bước đưa Ngày Quyền của NTD thành điểm nhấn quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh.

 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0