Mới cập nhật

Trang trại triệu đô của chàng sinh viên văn hóa

Thứ Bảy 01/02/2020 08:38
“Nếu kinh doanh có thể làm giàu, thì làm nông nghiệp cũng giàu nếu chúng ta có đủ kiến thức, đam mê và cách làm bài bản”, đó là tâm niệm của doanh nhân Phạm Tiến Thắng - người dám đầu tư 3 triệu USD (xấp xỉ 70 tỷ đồng) xây dựng khu trang trại bề thế trên diện tích hơn 43ha ở thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du.

Cách đây 5 năm, khu đồng thuộc thôn Ngang Nội vốn là một bãi hoang. Đất trũng, cả năm chỉ cấy được 1 vụ lúa, mà đến khi gặt lại phải dùng thuyền. Dân chán nản, bỏ cho cỏ mọc, cao quá đầu người.

Cách đó vài cây số, ở Việt Đoàn, Tiên Du là nhà anh Phạm Tiến Thắng (SN 1976). Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa Hà Nội, với sự nhạy bén cùng ý chí làm giàu chính đáng, anh Thắng trở về quê hương khởi nghiệp, từng bước gặt hái thành công trên nhiều lĩnh vực như dịch vụ cưới hỏi, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, sản xuất nước sạch đóng chai… và trở thành doanh nhân khấm khá, sở hữu nhiều cơ sở kinh doanh tại Tiên Du và thành phố Bắc Ninh. 

Một lần, theo bạn đi câu cá. Trong lúc bạn hăm hở thả mồi, anh ngây người suy nghĩ: “Cỏ tốt là đất tốt, cớ sao lại bỏ hoang!”. Về nhà, anh bàn với vợ mua đất làm trang trại. 

Anh tìm cách liên hệ với các chủ đất, ai bán thì anh mua, còn không thì thuê. Đất đang bỏ hoang, bỗng dưng có giá nên ai cũng hoan hỉ. Năm 2015, anh Thắng quy tụ được 43ha, trong đó 5ha “mua đứt”. Ngay lập tức, anh huy động nhân công phát quang, gọi máy xúc, máy ủi đến san lấp mặt bằng, lập dự án. Khu bãi hoang vốn vắng lặng, nay tấp nập máy và người.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm trang trại triệu đô của anh Phạm Tiến Thắng tại thôn Ngang Nội (xã Hiên Vân, Tiên Du).

Năm 2016, khi trang trại thành hình, anh quy hoạch thành 3 khu: 30ha sản xuất theo mô hình cá-lúa kết hợp; 1,5ha ao nuôi thâm canh các loại cá truyền thống như trôi, mè, trắm, chép; hơn 1ha chuồng trại chăn nuôi lợn rừng và lợn thịt thương phẩm. Diện tích còn lại anh làm khuôn viên, trồng các loại cây ăn quả và rau xanh. Dồn hết tâm sức, thời gian và tiền của vào trang trại, song thời gian đầu còn non kinh nghiệm nên gặp không ít khó khăn do thời tiết, dịch bệnh… Tuy nhiên, điều đó không khiến anh nản lòng mà càng thêm quyết tâm phải khắc phục, tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Năm 2017-2018, mỗi năm anh thu về 200 tấn cá, xuất chuồng 300-400 lợn rừng thương phẩm và 500-700 con giống, 200 tấn lợn thương phẩm, 50 tấn thóc… Doanh thu mỗi năm đạt hơn 5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động.

Trong nuôi trồng thủy sản, anh mời Tiến sĩ Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I về tư vấn sản xuất theo hướng hữu cơ và sử dụng thảo dược trong phòng trừ dịch bệnh cho cá… Chất lượng tốt, lại bảo đảm ATTP nên sản phẩm chưa thu hoạch đã có đầu ra, được thương lái tìm đến tận nơi đặt hàng với giá cao. 

Được giới thiệu về mô hình chuồng trại khép kín, mọi thứ đều tự động, từ cung cấp thức ăn, nước uống, làm mát, vệ sinh, cho tới chất thải được đưa vào hệ thống xử lý biogas… vừa đạt hiệu quả cao lại tạo môi trường thông thoáng, anh Thắng mạnh dạn dỡ hết chuồng cũ và xây dựng hệ thống 6 chuồng khép kín quy mô chăn nuôi 5.000 con lợn. “Riêng vụ này tiêu tốn mất 1 triệu USD, trong đó 6 chuồng trại với hệ thống khép kín, hiện đại trên diện tích hơn 10.000m2 tốn hơn 10 tỷ đồng; con giống hơn 10 tỷ đồng nữa…”, anh bộc bạch. Nhờ kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ từ các kĩ sư, chuyên gia, đàn vật nuôi của anh sinh trưởng, phát triển tốt.

Trang trại triệu đô được thiết kế như một resort với khuôn viên rộng lớn, khu chăn nuôi tách biệt trên tổng diện tích hơn 43ha.

Trang trại của anh Thắng hiện nay được thiết kế xây dựng giống như resort với khuôn viên rộng lớn, hồ nước, non bộ, cây xanh, thảm cỏ trải dài… tạo nên một vẻ yên bình và lãng mạn. Anh chia sẻ, ở đây mọi thứ đều vận hành tuần hoàn, không có khái niệm bỏ đi. Chất thải của heo được đưa vào hệ thống biogas để tạo ra gas cung cấp cho máy phát điện phục vụ lại cho trại. Nước thải được đưa vào hệ thống tưới. Ngoài ra, các phụ phẩm nông nghiệp, rau xanh dành cho nuôi cá… Anh đang hoàn tất hồ sơ chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc. 

“Ngấm” được niềm đam mê của bố, người con trai lớn của anh Thắng cũng thích làm “nông dân” và hiện đang theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Gia đình anh ấp ủ mở một chuỗi cửa hàng nông sản an toàn với mong muốn cung cấp thực phẩm sạch theo mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Đăng Sâm nhận định: “Anh Thắng là người năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Trang trại của anh là điểm sáng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh, vừa giải quyết việc làm cho lao động địa phương, vừa phát huy tốt lợi thế vùng đất trũng. Hội sẽ tích cực đề xuất, kiến nghị với các cấp, ngành có thêm những cơ chế, chính sách hỗ trợ mô hình ngày càng phát triển, góp phần tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng”.

Giữa khu trang trại là một hồ nước lớn. Anh Thắng thiết kế một “ốc đảo” nhỏ ở giữa, dựng nhà và một cây cầu bắc sang, làm nơi đàm đạo cùng anh em chiến hữu. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa chỉ thấy màu xanh mướt của cây, của nước trong hương xuân lóng lánh. Nghĩ tới đoạn đường phía trước còn nhiều chông gai, trơn trượt, song anh Thắng tin rằng, chỉ cần kiên trì, chăm chỉ, lối đi nào rồi cũng sẽ bằng phẳng, thênh thang…

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0