Mới cập nhật

Tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư

Thứ Ba 11/02/2020 08:44
Với môi trường kinh doanh thông thoáng, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Ninh có sức hút lớn với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Để giữ đà tăng trưởng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư bằng việc triển khai, vận dụng các cơ chế đặc thù đối với các nhà đầu tư cũng như mô hình đô thị thông minh, sáng tạo.

Thống kê từ Sở KH&ĐT, trong năm 2019, về vốn FDI toàn tỉnh cấp mới 218 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 817 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 134 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 570 triệu USD. Ngoài ra, còn có 230 trường hợp nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đầu tư 67,8 triệu USD. Một số dự án tiêu biểu được cấp mới và điều chỉnh trong năm 2019: Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện của Công ty TNHH Goertek (260 triệu USD); Nhà máy sản xuất văn phòng phẩm của Công ty hữu hạn Tập đoàn Deli 25 triệu USD; Nhà máy sản xuất bảng mạch, bo mạch điện tử và thiết bị kiểm tra bảng mạch, bo mạch của Công ty TNHH TSE (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 19 triệu USD; Dự án sản xuất modun kết nối mạng không dây; sản xuất thiết bị định tuyến, modem cáp, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình của nhà đầu tư Cybertan (B.V.I) Investment Corp đến từ Anh Quốc (9 triệu USD); Công ty TNHH Anyone tại KCN Quế Võ mở rộng dự án, tăng vốn từ 30 triệu USD lên 50 triệu USD... Phân theo ngành nghề, hoạt động chuyên môn, lĩnh vực sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao vẫn thu hút vốn đầu tư nhiều nhất và các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chiếm tỷ trọng vốn đầu tư lớn nhất.

Dây chuyền đóng gói sản phẩm của Nhà máy Orion Vina (KCN Yên Phong).

Để duy trì đà tăng trưởng thu hút FDI, tỉnh Bắc Ninh luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư giải quyết khó khăn, vướng mắc. Các nhà đầu tư đến với Bắc Ninh đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ ở mức cao nhất, với các thủ tục đầu tư nhanh gọn và minh bạch. Các vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư trong quá trình đầu tư cũng như triển khai dự án đều được thực hiện theo cơ chế một cửa và trong trường hợp cần thiết, được báo cáo trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết. Tỉnh hỗ trợ từ lúc nhà đầu tư mới bắt đầu thai nghén dự án cho đến khi thành hiện thực và kéo dài suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể, trong năm 2019 tỉnh tổ chức thành công 2 buổi gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; các ngành Thuế, Hải quan… cũng tổ chức nhiều buổi đối thoại, giải đáp vướng mắc của DN về thuế, bảo hiểm xã hội, đầu tư, bất động sản, xây dựng… Theo đánh giá của các DN FDI, việc luôn chủ động trong cải thiện môi trường đầu tư giúp họ yên tâm, tin tưởng hơn vào những chính sách mà tỉnh đang thực hiện.

Những kết quả đạt được giúp Bắc Ninh tự tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020, năm “bứt phá” để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016- 2020 với các động lực mạnh mẽ hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh và bền vững, gắn với phát triển Vùng Thủ đô, tầm nhìn hội nhập quốc tế. 

Trong định hướng sắp tới, Bắc Ninh vẫn đang tích cực vận dụng, triển khai cơ chế đặc thù và mô hình đô thị thông minh, sáng tạo nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm điều kiện, cơ chế và môi trường thuận lợi hơn nữa. Tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội trong đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng; thu hút các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực phát triển đô thị; thực hiện công bố công khai quy hoạch xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận các nguồn lực đất đai, dự án theo hình thức đối tác công-tư. Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực cũng được kỳ vọng tạo thêm động lực thu hút các nhà đầu tư vào Bắc Ninh.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0