Mới cập nhật

Thu nội địa 6 tháng cuối năm: Thử thách chặng về đích

Thứ Sáu 05/07/2019 15:24
Nửa chặng đường năm 2019 đã qua, công tác thu ngân sách trên địa bàn đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và trong nước đặt ra nhiều thử thách cho chặng đường thu nội địa sắp tới mà để cán đích đúng hẹn cần sự quyết tâm rất lớn không chỉ của ngành Thuế mà của các ngành địa phương và cộng động doanh nghiệp

Báo cáo của Cục Thuế, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh thu nội địa đạt 12.138,5 tỷ đồng, bằng 55% dự toán năm, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó thuế, phí là 10.131 tỷ đồng, tiền sử dụng đất là 2.000 tỷ đồng. Về cơ bản, các khoản thu đạt dự toán, một số khoản thu có mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ như doanh nghiệp (DN) nhà nước địa phương đạt 47 tỷ đồng, tăng 39%; khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 1.500 tỷ đồng, tăng 24%; thu lệ phí trước bạ đạt 280 tỷ đồng, tăng 13%. Tuy vậy, vẫn có khoản thu tăng trưởng không đạt kỳ vọng như thuế thu nhập cá nhân thực hiện được 2.000 tỷ đồng, tăng 3% so với dự toán (tỷ lệ giao dự toán năm 2019 là tăng 13,4% so với cùng kỳ); tiền sử dụng đất đạt 2.000 tỷ đồng, bằng 85% so với cùng kỳ.

Là doanh nghiệp trọng điểm, có số nộp ngân sách lớn nhưng từ đầu năm đến nay, Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, công tác thu ngân sách từ nay đến cuối năm đặt ra nhiều thử thách. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nhất là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ phần nào tác động đến ngành sản xuất điện tử vốn là lĩnh vực sản xuất công nghiệp chính trên địa bàn. Vì vậy, dự báo một số DN trọng điểm và vệ tinh gặp khó khăn kéo theo số thu ở một số khối, sắc thuế có khả năng giảm. Các DN như Samsung Electronics (SEV), Samsung Display (SDV), Công ty TNHH Một thành viên Hải Linh Bắc Ninh đều được dự báo có lợi nhuận giảm đến 2 con số so với năm 2018. Trong khi đó, thực tế, riêng khu vực thuế thu nhập cá nhân của SDV luôn hoàn thành xây dựng nhà máy nên số chuyên gia cao cấp giảm mạnh từ 346 xuống còn 190 chuyên gia, giảm số thu từ 71 tỷ đồng xuống còn 40 tỷ đồng; số cá nhân quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế giảm từ 415 cá nhân xuống còn 167 cá nhân, số tiền nộp giảm từ 99 tỷ đồng xuống còn 9 tỷ đồng…  Ngoài ra, thị trường bất động sản ở một số địa bàn sôi động như thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn có dấu hiệu chững lại. Tất cả những thử thách này có thể ảnh hưởng tới số thu, dự báo giảm đến hàng nghìn tỷ đồng. 

Được biết, năm 2019 ngành thuế Bắc Ninh được giao dự toán là 21.147 tỷ đồng, số thu từ tiền sử dụng đất khoảng 2.700 tỷ đồng, nhưng chỉ tiêu thuế, phí khá cao khoảng 18.433 tỷ đồng. Trên cơ sở phân tích rõ tình hình, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đưa ra 9 nhóm giải pháp và tập trung vào từng nhiệm vụ cụ thể. Đó là, toàn ngành sẽ tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra thuế, truy thu và xử phạt chặt chẽ với mục tiêu phải tăng thu hơn 200 tỷ đồng. Thực hiện tốt công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế theo Chỉ thị 04 năm 2018 của Bộ Tài chính; giao nhiệm vụ đôn đốc nợ thuế cụ thể cho từng cán bộ, công chức quản lý, cán bộ thực hiện gắn với từng DN cụ thể, phấn đấu thu cả nợ gốc và chậm nộp hơn 200 tỷ đồng. Tăng cường giám sát hồ sơ kê khai ngay tại trụ sở cơ quan thuế để yêu cầu người nộp thuế điều chỉnh kê khai nghĩa vụ thuế cho sát thực tế, nhất là một số khu vực còn dư địa như khối FDI (tăng thu 500 tỷ đồng), ngoài quốc doanh (tăng thu 100 tỷ đồng), thu nhập cá nhân (tăng thu 100 tỷ đồng)...; Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ đôn đốc thu tiền sử dụng đất, thuê đất ngay sau khi chính quyền các cấp tổ chức đấu giá các dự án và tạo thêm nguồn thu mới từ hoạt động chuyển nhượng như lệ phí trước bạ thuế thu nhập cá nhân. Tích cực thực hiện quy chế phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh, Cục Hải quan Bắc Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các KCN… trong quản lý và chống thất thu thuế…

Hy vọng, với những giải pháp rốt ráo, tích cực, ngành Thuế sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách hàng tháng, hàng quý để chặng cuối về đích dự toán năm 2019 đúng kịch bản đề ra. 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0