Mới cập nhật

Thắt chặt quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Thứ Hai 11/11/2019 15:49
Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Đây là một phương thức bán hàng được nhiều nước trên thế giới thừa nhận. Khi Việt Nam gia nhập WTO thì phải cam kết cho phép, thừa nhận hoạt động này. Mặc dù đã có những quy định quản lý hoạt động loại hình kinh doanh này tương đối hoàn chỉnh và được sửa đổi theo hướng thắt chặt quản lý, nhưng hiện vẫn chưa thể kiểm soát được những hình thức lách luật tinh vi của các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để lừa đảo. 

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hết năm 2018, cả nước có 33 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp theo quy định tại Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14-5-2014 của Chính phủ, với 1.246.195 người tham gia bán hàng, mang lại doanh thu khoảng 10.782 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.365 tỷ đồng. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, ngày 12-3-2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về Quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, theo đó, quy định chặt chẽ hơn trong điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp, cấp chứng chỉ đào tạo nhân viên cũng như bổ sung quy định về đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương… Vì vậy, đến nay, cả nước chỉ còn 23 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Tại Bắc Ninh có 12 doanh nghiệp được Sở Công Thương xác nhận đăng ký hoạt động tại địa phương với 8.018 người tham gia bán hàng.

Tuy công tác quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã từng bước ổn định, song thực tế vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: Hiện tượng dùng hình thức bán hàng đa cấp để trục lợi hoặc tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm kèm theo khuyến mại mà không thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh, trật tự tại địa phương. Tại các hội thảo, hội nghị, nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ dùng trong hoạt động bán hàng đa cấp được giới thiệu thổi phồng về công dụng, chất lượng dẫn tới sự hiểu sai, hiểu không đầy đủ về chất lượng hàng hóa. Người tiêu dùng phải mua hàng với giá quá cao so với chất lượng thực tế… Điển hình như vụ việc của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Tập đoàn Liên kết Việt… với khoảng 200 người tại địa bàn Bắc Ninh tham gia bán hàng đa cấp bị ảnh hưởng.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động bán hàng đa cấp, Sở Công Thương  phối hợp với các sở, ngành, địa phương, Cục Quản lý thị trường xây dựng “Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Theo đó, nội dung phối hợp: Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, UBND cấp huyện, xã, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan đơn vị có liên quan cùng phối hợp để phổ biến, tuyên truyền về pháp luật đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp cho các doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp và người dân. Xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; xác nhận sửa đổi, bổ sung nội dung hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Hướng dẫn, giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, phát hiện, xử lý theo thẩm quyền; Thông báo, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện công tác quản lý nhà nước về bán hàng đa cấp...

Các doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Công Thương kèm theo danh sách người tham gia bán hàng đa cấp tại địa phương. Trong trường hợp không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có thể ủy quyền cho một cá nhân cư trú tại địa phương làm người đại diện để thay mặt doanh nghiệp làm việc với cơ quan quản lý nhà nước…

Theo ông Vũ Quý, Trưởng Phòng Quản lý xuất, nhập khẩu (Sở Công Thương): Việc ban hành quy chế sẽ tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giám sát, kiểm tra, thanh tra về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy định pháp luật; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, người tham gia bán hàng và người tiêu dùng. Đồng thời  ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Cùng với việc thắt chặt công tác quản lý, người dân cần cảnh giác và thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện những hoạt động biến tướng của bán hàng đa cấp.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0