Mới cập nhật

Tăng cường quản lý doanh nghiệp sau thành lập

Thứ Sáu 06/09/2019 10:08
Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh luôn là địa phương nằm trong số các tỉnh, thành phố có số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới cao trong cả nước. Điển hình như năm 2018, toàn tỉnh thành lập mới hơn 2.000 DN với tổng số vốn đăng ký hơn 18.114 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2019, số DN được thành lập mới tiếp tục tăng trưởng cao và đạt gần 1.200 DN, các chỉ tiêu về đăng ký DN cũng có tốc độ tăng trưởng khá với tổng vốn đăng ký đạt hơn 12.707 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Sản xuất khuôn mẫu vỏ điện thoại tại Công ty TNHH Yoon IL Việt Nam (KCN Quế Võ).

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, các thủ tục về thành lập, kinh doanh, tạm ngừng, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản DN... được đơn giản và giảm thiểu. Cơ chế này tạo điều kiện cho DN phát huy khả năng sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, chính sự thông thoáng này cũng đặt ra yêu cầu phải có cơ chế quản lý Nhà nước chặt chẽ hơn để bảo đảm phát triển DN đúng quy định pháp luật. Nguyên nhân là do hiện nay, một số DN đã và đang lợi dụng “kẽ hở” này để thành lập nhiều DN hoặc lợi dụng việc tạm ngừng, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản DN để gian lận, trốn thuế, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Một trong những lĩnh vực kinh doanh mà DN thường lợi dụng để thực hiện các hành vi trục lợi này là xuất nhập khẩu. Không ít DN đang lợi dụng sự “ưu ái” trong chính sách khuyến khích phát triển DN để hoạt động thiếu minh bạch. Một bộ phận DN không tuân thủ quy định của pháp luật, hoạt động không theo nội dung đăng ký kinh doanh, không treo biển, bỏ trụ sở theo đăng ký, vi phạm các quy định về thuế, vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện... đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch kinh tế.

Tại tỉnh Bắc Ninh, thực hiện Thông tư liên tịch của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ về việc ban hành Quy chế phối hợp mẫu, tháng 6-2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định về quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý Nhà nước đối với DN sau đăng ký thành lập thay thế Quyết định số 368/2014/QĐ-UBND ngày 4-9-2014 về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. Quy chế này quy định mục tiêu, nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc trao đổi, cung cấp, công khai thông tin DN; thanh tra, kiểm tra DN; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN; xử lý DN có hành vi vi phạm quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; báo cáo tình hình thực hiện quản lý Nhà nước đối với DN sau đăng ký thành lập; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan trong quản lý Nhà nước đối với DN. Mục tiêu của quy chế này nhằm phân định trách nhiệm giữa các cơ quan trong quản lý Nhà nước đối với DN; tăng cường vai trò giám sát của xã hội đối với DN; phát hiện và xử lý kịp thời những DN có hành vi vi phạm pháp luật, ngăn chặn và hạn chế những tác động tiêu cực do DN gây ra cho xã hội.

Thông qua công tác phối hợp giám sát tình hình hoạt động của DN, các sở, ngành có liên quan của tỉnh phát hiện không ít sai phạm, hành vi vi phạm phổ biến là vi phạm tình hình chấp hành nghĩa vụ thuế. Được biết, trong 7 tháng năm 2019, Thanh tra Sở KH&ĐT phối hợp với các phòng: Đăng ký kinh doanh, Kinh tế đối ngoại xem xét xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, hoạt động đầu tư đối với 4 trường hợp, xử phạt 45 triệu đồng. Trong đó có 2 trường hợp vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh, cụ thể đăng ký điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định, không góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định; 2 trường hợp vi phạm quy định trong việc lập hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không trung thực, không chính xác... Cùng với đó, cơ quan Thuế phát hiện hàng trăm lượt doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, vi phạm các quy định trong lĩnh vực thuế…

Tuy nhiên, để công tác quản lý, giám sát DN hoạt động chặt chẽ, hiệu quả và thường xuyên hơn theo quy chế đã ban hành, các ngành, địa phương được phân công nhiệm vụ cụ thể trong quy chế cần phát huy cao độ hơn trách nhiệm; kịp thời phối hợp để phát hiện, xử lý những sai phạm của DN nhằm lành mạnh, minh bạch môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN chân chính phát triển.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0