Mới cập nhật

Sát cánh cùng người nộp thuế

Thứ Năm 19/09/2019 14:27
Vốn là cơ quan quản lý có sự “cọ xát” với doanh nghiệp (DN) và người dân thường xuyên nhất, Cục Thuế tỉnh luôn xác định nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế thực thi các quyền và nghĩa vụ liên quan được ưu tiên hàng đầu. Với những thay đổi tích cực thấy rõ, giờ đây cộng đồng DN và người dân đã dần cởi bỏ được tâm lý dè dặt, khoảng cách, có sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và ghi nhận, đánh giá cao khi đến làm việc với cơ quan Thuế.

 

Theo ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, những kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách của ngành Thuế Bắc Ninh thời gian qua có đóng góp lớn của DN, doanh nhân và người nộp thuế. Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều dấu hiệu kém khả quan, việc tuyên truyền, hỗ trợ, đồng hành của cơ quan thuế để giúp DN vượt qua những khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ngày càng quan trọng hơn. Vì vậy, ngành Thuế thường xuyên đa dạng hóa các phương thức, nội dung hỗ trợ người nộp thuế.

Cụ thể, hàng tháng, hàng quý, Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ (Cục Thuế tỉnh) đều xây dựng kế hoạch, thông tin đầy đủ, kịp thời các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính về chính sách hỗ trợ thị trường, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện ưu đãi thuế theo quy định. Tổ chức các đợt thi đua tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế theo những nhiệm vụ trọng tâm như hướng dẫn quyết toán thuế năm, thu lệ phí môn bài, thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, triển khai tháng hành động hỗ trợ người nộp thuế… Thành lập Ban chỉ đạo, công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh kiến nghị và tổ chức triển khai chính sách pháp luật mới, cung cấp các văn bản, các ấn phẩm hướng dẫn về thuế. Kịp thời đăng tải lên website của Cục Thuế những đơn vị thực hiện tốt và những DN vi phạm pháp luật thuế, dây dưa nợ đọng, bị cưỡng chế thuế, DN ngừng, nghỉ, giải thể, phá sản…

Cán bộ thuế trao đổi, tìm hiểu khó khăn vướng mắc tại Công ty CP thời trang quốc tế Thuận Thành (Cụm công nghiệp Xuân Lâm, Thuận Thành).

Cùng với việc củng cố, kiện toàn bộ phận một cửa, Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế công khai hầu hết thủ tục hành chính tại trụ sở, cung cấp và hướng dẫn các phần mềm hỗ trợ kê khai thuế, đăng ký thuế, cấp mã số thuế cho người nộp thuế, mẫu biểu kê khai theo đúng quy định. Thường xuyên kiểm soát các thủ tục, hướng dẫn bổ sung hồ sơ cụ thể, giải quyết nhanh chóng, chính xác để tránh người nộp thuế phải đi lại nhiều lần. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế cho 3.650 lượt người, hỗ trợ qua điện thoại 5.686 lượt, hỗ trợ bằng văn bản được 255 lượt. Ngoài đăng tải được 1.402 bài viết trên các báo, tạp chí, Cục Thuế phát hành 10.400 ấn phẩm tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách thuế. Đặc biệt, tổ chức 2 hội nghị đối thoại với số lượng hơn 500 người tham dự để tập huấn về chính sách thuế, lắng nghe, đối thoại và giải đáp kịp thời các vướng mắc của người nộp thuế. 

Có thể thấy minh chứng tại buổi đối thoại thuế lần 1 năm 2019 diễn ra cuối tháng 8 vừa qua, hội trường Cục Thuế tỉnh không còn chỗ trống. Rất nhiều nguời đến muộn phải ngồi ngoài, ghi chép cẩn thận và đó đều là những người thực sự có nhu cầu tìm hiểu về chính sách thuế. Đem những thắc mắc của mình tới hội nghị, chị Phạm Thị Nhung, kế toán thuế công ty TNHH IAN Precision Việt Nam (KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn) cho biết: “Thành lập từ năm 2013, đến nay chúng tôi có nguy cơ phá sản vì chịu thuế xuất, nhập khẩu cho phế liệu thừa quá cao. Tôi đã thẳng thắn trình bày những vấn đề đang gặp phải và mong muốn, đề nghị cơ quan thuế kiến nghị tới cấp cao hơn giải quyết cho chúng tôi”.

Còn chị Hà Thị Thu, kế toán thuế của 2 công ty TNHH Techno Yên Phong Vina và Công ty TNHH Mobase Việt Nam (KCN Yên Phong). “Đây là lần thứ 2 tôi tham dự cuộc đối thoại do Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức nhưng vẫn thấy rất nhiều điều mới mẻ và lắng nghe được nhiều kiến thức có ích cho hoạt động nghiệp vụ của mình. Đặc biệt sự thẳng thắn, thân thiện trong cách giải đáp của cán bộ Cục Thuế tỉnh cũng giúp chúng tôi cởi mở hơn trong việc đặt câu hỏi trao đổi”. 

Trước sự ghi nhận của cộng đồng DN, phát huy những kết quả đạt được, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ nhằm giúp người nộp thuế nắm bắt kịp thời chính sách, giảm tình trạng vi phạm pháp luật thuế do thiếu hiểu biết; đồng thời từng bước nâng cao tính tự giác, tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Mục tiêu quan trọng hơn là ngành Thuế tạo được thêm niềm tin, sự chia sẻ và thực sự trở thành người bạn đồng hành của cộng đồng DN.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0