Mới cập nhật

Quản lý kinh doanh vận tải khách qua camera giám sát

Thứ Hai 11/07/2022 17:06
Sau nửa năm thực hiện Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay các phương tiện ô tô kinh doanh chở khách theo tuyến cố định trong tỉnh cơ bản hoàn thành lắp đặt camera giám sát hành trình (hiện vẫn còn một số xe tạm dừng kinh doanh chưa hoàn thành lắp đặt). Với tỷ lệ lắp đặt camera trên xe ô tô nghiêm túc của các doanh nghiệp, hộ cá thể kinh doanh vận tải, cơ quan quản lý có thể truy cập vào hệ thống giám sát hình ảnh từ camera để theo dõi, giám sát, xử lý vi phạm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận tải khách.

100% xe buýt trên địa bàn đã được các doanh nghiệp lắp camera giám sát trong suốt quá trình hoạt động.

Theo tổng hợp của Sở GTVT, toàn tỉnh hiện có gần 2.150 phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá (gồm 80 xe tuyến cố định, 57 xe buýt, gần 1.500 xe hợp đồng từ 9 chỗ trở lên và gần 500 xe contairner, xe đầu kéo) thuộc đối tượng phải lắp camera giám sát hành trình theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Trong đó, số lượng xe đã lắp là gần 1.7800 xe, đạt khoảng 84% (bao gồm 64 xe tuyến cố định, 1.192 xe hợp đồng, 470 xe đầu kéo); riêng số lượng xe buýt đã lắp đạt 100%. Những xe chưa lắp phần lớn là xe chạy hợp đồng hoặc các xe tuyến cố định nhưng đang tạm ngừng kinh doanh do lượng hành khách đi lại còn ít.

Thời gian qua, Sở GTVT quyết liệt triển khai các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ lắp camera giám sát đối với xe ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, từ ngày 20-5 đến ngày 20-6-2022, Thanh tra Sở GTVT triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông đường bộ. Trọng tâm là kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về điều khiển, sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với các loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông hoặc sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch các dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô. Trước đó, để tạo sự đồng thuận trong việc lắp đặt camera giám sát đối với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải, Sở GTVT tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của quy định này.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, về cơ bản đơn vị, hộ cá thể kinh doanh vận tải đã nghiêm chỉnh chấp hành quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện vận tải hành khách, xe contairner, xe đầu kéo. Anh Nguyễn Văn Khảm, chủ hộ kinh doanh vận tải tại phường Vũ Ninh (thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Qua công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng, tôi rất hưởng ứng quy định về xe kinh doanh vận tải hành khách và xe kinh doanh vận tải hàng hóa phải lắp camera giám sát. Đến nay, gia đình đầu tư gần 10 triệu đồng/xe để lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và gói dữ liệu đường truyền dung lượng lớn để phục vụ công tác quản lý, điều hành, giám sát phương tiện hoạt động trên các tuyến trong cabin cho 3 xe ô tô kinh doanh vận tải. Từ những hình ảnh được lưu trữ trong camera sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của lái xe; cung cấp căn cứ pháp lý để đối chiếu khi có sự cố tai nạn hay vi phạm Luật Giao thông đường bộ xảy ra”.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương lắp camera giám sát hành trình theo lộ trình, Sở GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến các quy định về việc lắp camera trên xe kinh doanh vận tải. Cương quyết thu hồi phù hiệu kinh doanh vận tải đối với chủ các phương tiện giao thông (loại xe phải lắp camera theo quy định) cố tình không lắp đặt. Yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm không cấp đăng kiểm phương tiện đối với các phương tiện chưa lắp camera theo quy định; giao lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định… đưa hoạt động kinh doanh vận tải từng bước đi vào nền nếp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của lái xe cũng như chủ doanh nghiệp. Đồng thời, giúp cơ quan, đơn vị chức năng quản lý hiệu quả hơn khi phương tiện được theo dõi, giám sát liên tục và sẽ kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa nguy cơ xảy ra sự cố, bảo đảm ATGT và nâng cao chất lượng vận tải trên địa bàn.

 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0