Mới cập nhật

PCI từ điểm số đến hành động

Thứ Tư 17/04/2019 09:13
Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố với 64,5 điểm, tăng 2 bậc và tăng 0,14 điểm so với năm 2017.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, điểm PCI của tỉnh có sự tăng trưởng. Nếu như năm 2015, Bắc Ninh chỉ đạt 59,91 điểm thì lần lượt các năm 2016, 2017 đạt 60,35 và 64,36 điểm và năm 2018 tăng lên 64,5 điểm. Dù vậy, tổng điểm PCI của tỉnh vẫn ở trong nhóm các tỉnh có chất lượng khá đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt lên chính mình, phấn đấu vào nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt, xứng đáng với tiềm năng và sự kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác dạy nghề, chỉ số Đào tạo lao động của Bắc Ninh được các doanh nghiệp đánh giá cao.
Ảnh: Sản xuất các sản phẩm nhựa ĐTDĐ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam (KCN Quế Võ)

Đối với các chỉ số thành phần, Bắc Ninh có 5 chỉ số tăng điểm so với năm 2017 là: Chi phí thời gian, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động của chính quyền tỉnh, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Trong khi đó 5 chỉ số giảm điểm gồm: Gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Nhìn từ phổ điểm của các chỉ số thành phần có thể nhận thấy chất lượng điều hành, năng lực cạnh tranh của tỉnh tiếp tục được giữ vững và phát triển, tạo được niềm tin giữa chính quyền với cộng đồng DN; khuyến khích DN mở rộng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Đặc biệt, năm qua, điểm trung bình của chỉ số Cạnh tranh bình đẳng đã được cải thiện đáng kể, nếu như liên tiếp 4 năm trước ở dưới mức trung bình thì năm nay đã tăng 1,45 điểm lên mức trên trung bình. Hay như chỉ số Đào tạo lao động năm thứ 4 liên tiếp tăng điểm. Bên cạnh đó, chỉ số Tính năng động của chính quyền tỉnh cũng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao hơn…

Tuy đạt được sự cải thiện đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính… song nhìn chung đánh giá của DN dân doanh về những cải thiện trong môi trường đầu tư và kinh doanh ở Bắc Ninh vẫn còn những vấn đề cần đặt ra. Cụ thể, sự cải thiện các chỉ số thành phần PCI của Bắc Ninh chưa thật sự đồng đều. Năm 2018, các tỉnh, thành phố cần đạt trung bình 6,54 điểm/chỉ số để trở thành địa phương có chất lượng điều hành tốt. So sánh với mốc điểm này, điểm các chỉ số thành phần của Bắc Ninh dưới mốc còn nhiều (7/10 chỉ số), chỉ có 3 chỉ số là Chi phí gia nhập thị trường (7,22 điểm), Chi phí thời gian (7,12 điểm) và Đào tạo lao động (7,69 điểm) là đạt trên 7 điểm, thuộc nhóm tốt. Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận rằng, các chỉ số tăng điểm song mức độ tăng không nhiều, nhiều chỉ số ở mức trung bình và vẫn còn 5 chỉ số thành phần sụt giảm điểm.

Với quyết tâm xây dựng Chính quyền lấy DN, người dân làm trung tâm phục vụ, mục tiêu tỉnh Bắc Ninh đề ra là cần cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tập trung chính vào cải thiện điểm số và nâng hạng của các chỉ số chính. Trong đó ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của các chỉ số vẫn đang nằm dưới mức 6 điểm như: Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng và Tính năng động của chính quyền.

Để làm được điều này, đòi hỏi sự tập trung đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và hoạt động của UBND tỉnh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian và chi phí cho DN trong khởi sự kinh doanh và thực hiện các quy định của nhà nước. Công khai, minh bạch hóa thông tin, rút ngắn, loại bỏ những thủ tục cản trở việc đầu tư của các chủ dự án vào tỉnh, đặc biệt là các ngành: đầu tư, đất đai, xây dựng cơ bản, thuế, hải quan... Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng hành chính, tính chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức. Khuyến khích và giao nhiệm vụ các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố… phát huy sáng kiến, mô hình tốt trong triển khai nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng hình ảnh cơ quan Nhà nước thân thiện, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0