Mới cập nhật

Nhà nông sáng tạo

Thứ Ba 05/11/2019 14:42
Gần 20 năm gắn bó với nghề cơ khí phục vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Kim Hùng (thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình), chủ nhà máy điện cơ Thiên Long Hùng Phương (tiền thân là Công ty TNHH Thiên Long Hùng Phương thành lập từ năm 2003) đã cho ra nhiều sản phẩm máy bơm nước phục vụ nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là tưới tiêu cho nông nghiệp.

Xưởng chế tạo máy của ông Hùng giúp ích rất nhiều nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Dù không được học qua bất cứ một trường lớp về cơ khí nào nhưng ông Hùng đã sáng chế ra 4 loại máy: máy bơm nước lưu lượng lớn phục vụ nông nghiệp; máy bơm "siêu chịu mặn" ứng dụng cho nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn; máy hút bùn đa năng phục vụ dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí và sức người cho bà con nông dân.

Năm 2004, ông Hùng tìm tòi sáng chế ra máy bơm nước lưu lượng lớn phục vụ nông nghiệp. Chiếc máy bơm công suất 3,7 kw, tiêu thụ ít điện năng có thể thay thế 20 công nhân tưới 1 ha, giúp nông dân tiết kiệm được rất nhiều công sức trong việc tưới, tiêu, có thể mở rộng quy mô sản xuất, nuôi trồng. Đến năm 2017, ông Hùng lại chế tạo ra một loại máy bơm khác có khả năng chịu mặn cao, giá thành thấp, phù hợp với túi tiền của bà con nông dân. Dòng máy bơm siêu chịu mặn ra đời được ứng dụng rộng rãi tại các vùng nước mặn như: Thái Bình, Nam Định, tại các hộ nuôi hải sản như tôm, san hô nhân tạo… Chỉ trong năm 2018, đã tiêu thụ được 300 chiếc và từ 2018 đến nay, ông cung cấp hơn 400 sản phẩm bơm chịu mặn cho khách hàng.

Trong hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, một vấn đề rất hay gặp phải là việc tích tụ bùn, các loại tạp chất và chất thải dưới đáy ao do thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá, tạo ra các loại vi khuẩn có hại, khí độc có thể gây bệnh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm cá. Do vậy nhu cầu về các thiết bị phục vụ cho việc dọn và làm sạch đáy ao ngày càng gia tăng. Nhận thấy điều này, ông Hùng tìm tòi, chế tạo ra máy hút bùn đa năng đáp ứng tối ưu việc dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi, góp phần tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng nhờ vận hành dễ dàng, ít tốn công lao động và góp phần làm sạch ao nuôi, giúp tôm cá có môi trường sạch để sinh trưởng và phát triển tốt, tăng sản lượng tôm, cá trong cùng một diện tích và thời gian nuôi.

Cũng trong năm 2017, sau khi tiến hành nghiên cứu thực tế, phân tích ưu nhược điểm của các loại máy quạt trên thị trường, nhận thấy đa số máy quạt nước Trung Quốc được che đậy bằng chụp che nhựa nên động cơ rất nóng và dễ cháy máy, hiệu suất sử dụng động cơ thấp. Thấy được bất cập đó, ông Hùng đã sáng chế ra Động cơ quạt làm mát bằng nước, sử dụng chính nguồn nước từ môi trường ao nuôi làm mát phần vỏ động cơ, giúp động cơ luôn mát, giúp tăng hiệu suất động cơ, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Do đặc thù mật độ ao nuôi của các hộ ở đồng bằng Bắc Bộ dầy đặc, diện tích vừa phải nên máy quạt nước được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến, sản phẩm mới ra đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bà con nông dân và được lắp đặt rộng rãi tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình…

Cơ sở sản xuất của ông Hùng tạo công ăn việc làm cho 15 công nhân thường xuyên với mức lương 7 triệu đồng/tháng/người và khoảng 20 lao động thời vụ, mức lương trung bình 2,5-3triệu đồng/tháng/người, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo diện mạo mới cho vùng quê Gia Bình. Ông Hùng và cơ sở sản xuất của mình đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý: Huy chương Vàng và Công nhận danh hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn" năm 2010, Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012-2016, Giải nhất cuộc thi: Nhà nông sáng tạo tỉnh Bắc Ninh năm 2017, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh năm 2016 - 2017.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0