Mới cập nhật

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Thứ Ba 11/06/2019 15:28
Bữa ăn ca góp phần không nhỏ nâng cao thể trạng, sức khỏe cho người lao động. Xác định điều đó, thời gian qua, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp trong tỉnh thường xuyên phối hợp với chủ sử dụng lao động giám sát, nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động, triển khai hiệu quả Nghị quyết 7C/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi hợp lý cho công nhân lao động.

Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH NEXCON khá đầy đủ và đa dạng

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) NEXCON Việt Nam (Cụm Công nghiệp đa nghề Đông Thọ, huyện Yên Phong) được thành lập năm 2009, chuyên sản xuất bo mạch và mạch pin. Từ năm 2013, Ban chấp hành Công đoàn công ty thường xuyên đề nghị ban lãnh đạo chủ động tăng thêm tiền suất ăn ca cho công nhân lao động. Năm 2013 mỗi suất ăn của công nhân là 16.000 đồng, sau đó tăng lên 18.000 đồng đến nay là 20.000 đồng/suất. Hiện, công ty có hơn 900 công nhân đang làm việc, bình quân mỗi ngày, công ty chi trên 18 triệu đồng để bảo đảm cung cấp chất dinh dưỡng cho công nhân. 

Theo anh Phùng Đức Long, Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH NEXCON Việt Nam: Để tổ chức bữa ăn ca cho công nhân, công ty tăng cường cơ sở vật chất trong bếp và nhà ăn tập thể. Đội ngũ nhân viên nhà bếp được tuyển chọn kỹ lưỡng. Với mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, công ty thường đặt các hòm thư góp ý, trong đó có nội dung đánh giá chất lượng bữa ăn ca. Nhờ đó, trên 90%, công nhân công ty cảm thấy hài lòng về chất lượng bữa ăn.

 Chị Nguyễn Thị Duyên, công nhân Công ty TNHH NEXCON Việt Nam cho biết: “ Tôi làm việc tại công ty được hơn một năm. Từ khi vào công ty, tôi thấy chất lượng bữa ăn ca sạch sẽ bảo đảm an toàn thực phẩm, thực đơn đa dạng, giúp tôi và  mọi người không nhàm chán với các món ăn.”

 Cùng với sự vào cuộc của các cấp công đoàn, hiện nay các công ty đều chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, thực phẩm cung cấp đều được nhập từ các cơ sở có pháp lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc.

 Chị Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Tabuchi, khu công nghiệp Quế Võ cho biết: Nhằm bảo vệ quyền, lợi ích cho công nhân lao động các bữa ăn ca, công đoàn công ty tham mưu lãnh đạo công ty tìm kiếm nhà thầu hàng đầu trong cung cấp thực phẩm. Hàng ngày, phía nhà thầu phối hợp với cán bộ hành chính nhân sự giám sát đầu vào thực phẩm, thức ăn lên khay nhằm bảo đảm thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, suất ăn phải đủ định lượng theo thỏa thuận giữa nhà thầu và công ty. Đến thời điểm hiện tại, công ty chưa để xảy ra vụ việc liên quan đến mất vệ sinh ATTP hay vụ ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến các bữa ăn ca của công nhân”.

 Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Bắc Ninh có 791 công đoàn cơ sở thực hiện bữa ăn ca của người lao động, với chất lượng bữa ăn ngày càng nâng cao. Thời gian qua, toàn tỉnh không có tình trạng công nhân nghỉ việc xuất phát từ nguyên nhân do bữa ăn ca. Năm 2018, Bắc Ninh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm làm 25 người mắc, không có trường hợp tử vong. Điều này, có thể thấy các công ty đã tự ý thức nâng cao trách nhiệm của mình trong bảo đảm lợi ích cho người lao động, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các cấp công đoàn.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đẩy mạnh tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động phụ trách bếp ăn tập thể và cán bộ công đoàn cơ sở. Qua khảo sát các bếp ăn đều chú trọng nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho công nhân lao động trên mức quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Tại nhiều công ty, các bữa ăn ca được đưa vào trong thỏa ước lao động tập thể. 

Ông Thân Văn Vọng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân lao động là nhiệm vụ trọng tâm, mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người lao động. Qua thực tế kiểm tra bữa ăn ca tại các doanh nghiệp, chất lượng bữa ăn ca ngày càng được chú trọng, mang lại tâm lý phấn khởi, tạo sự gắn bó giữa công nhân và chủ doanh nghiệp. Mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”; giao trách nhiệm cho cán bộ công đoàn, phối hợp cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát, tránh bệnh hình thức, tạo lòng tin đối với người lao động.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0