Mới cập nhật

Một số giải pháp giảm thiểu rủi ro trong sử dụng hóa đơn điện tử

Thứ Ba 05/11/2019 14:40
Cục Thuế tỉnh vừa có công văn gửi các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên địa bàn tỉnh thông báo về một số vi phạm trong tạo lập, xử lý, sử dụng hóa đơn điện tử và khuyến nghị một số giải pháp giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực này.

Theo đó, đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân mua hàng (người sử dụng HĐĐT) cần thực hiện các biện pháp:

- Phổ biến các rủi ro liên quan đến HĐĐT để kiểm tra, đối chiếu tính hợp lệ của HĐĐT trước khi sử dụng và thanh toán chi phí mua hàng bằng cách:

+ Đối với HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế: Truy cập theo đường dẫn của Tổng cục Thuế http://traucuuhoadon.gdt.gov.vn, vào mục “Hóa đơn có mã xác thực”, chọn mục “xác minh hóa đơn”. Nhập vào dãy số hóa đơn xác thực và 5 ký tự đầu tiên của mã xác thực để tra cứu thông tin. Thực hiện so sánh trạng thái hóa đơn, ngày lập hóa đơn và nội dung được hiển thị trên trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

+ Đối với HĐĐT không có mã xác thực của cơ quan thuế: Nếu trên hóa đơn có ghi đường dẫn, mã tra cứu HĐĐT: Truy cập vào đường dẫn tra cứu mạng Internet, nhập mã tra cứu theo hướng dẫn để xem và đối chiếu nội dung hóa đơn, xác thực hiệu lực chữ ký số, thời điểm ký số hiển thị trên màn hình (nếu có) bằng cách vào chỉ tiêu chữ ký người bán, nếu xuất hiện nút Signature Properties là HĐĐT có chữ ký số để xác thực theo hướng dẫn tại phụ lục 1 kèm theo công văn số 3642/CT-TH ngày 22-11-2018 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Nếu file HĐĐT không có chữ ký số: Thực hiện tải về dữ liệu gốc hóa đơn (thường là file định dạng XML, IMV…) dùng các phần mềm công cụ: Notepad, EinvoiceViewer để mở, tìm kiếm và đối chiếu theo nội dung Signdate (ngày ký), signvalue (giá trị chữ ký số).

Trường hợp HĐĐT không hiển thị đường dẫn tra cứu, mã tra cứu hoặc không thể xác thực được hiệu lực chữ ký điện tử và thời điểm ký điện tử thì người mua hàng hóa, dịch vụ phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn giấy chuyển đổi từ HĐĐT có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của người chuyển đổi, ngày chuyển đổi, ký và đóng dấu của đơn vị bán hàng.

Các cơ quan nhà nước cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc tạo lập HĐĐT, thẩm định hồ sơ đấu thầu, công chứng, chi tiêu ngân sách… kiên quyết xử phạt đối với các hành vi vi phạm về HĐĐT.

Các cơ quan, tổ chức ngân hàng, bảo hiểm khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, thanh toán bảo hiểm, hồ sơ đấu thầu, ngoài việc thực hiện các bước đối chiếu HĐĐT trên thì thực hiện đối chiếu thông tin số, ký hiệu, mẫu trên HĐĐT của doanh nghiệp bán hàng tại đường dẫn http://traucuuhoadon.gdt.gov.vn.

Yêu cầu người bán cung cấp file mềm định dạng PDF hoặc XML thông báo phát hành kèm theo mẫu HĐĐT, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (BC26), báo cáo tài chính được gửi thành công qua cổng điện tử Tổng cục Thuế để đối chiếu số, chữ ký, mẫu, trạng thái sử dụng và doanh thu trên HĐĐT.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, nghi vấn các tổ chức, cá nhân nộp thuế có thể liên hệ tới phòng Tin học, Cục Thuế tỉnh và 20 đơn vị phối hợp cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đã được thông báo.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0