Mới cập nhật

Lớn mạnh cùng sự phát triển của quê hương

Thứ Tư 30/10/2019 15:35
Kinh tế Bắc Ninh nhiều năm nay luôn duy trì được đà tăng trưởng tốt. Có được kết quả này ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị còn phải kể đến những đóng góp tích cực của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân trên địa bàn. So với các địa phương khác trong khu vực, đội ngũ doanh nhân Bắc Ninh luôn thể hiện được sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đóng góp vào tăng trưởng kinh tế

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, toàn tỉnh hiện có gần 16.000 DN đang hoạt động. Cùng với đó là đội ngũ doanh nhân hùng hậu, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội và nguồn thu ngân sách của tỉnh. Tính đến hết tháng 9, các DN đã nộp ngân sách hơn 14.000 tỷ đồng, đạt 66% dự toán năm, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các doanh nghiệp Nhà nước nộp gần 932,5 tỷ đồng; các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài quốc doanh nộp hơn 1.725 tỷ đồng; các doanh nghiệp FDI nộp hơn 6.251 tỷ đồng; thuế thu nhập cá nhân (chủ yếu của các doanh nhân, quản lý doanh nghiệp) gần 2.464 tỷ đồng…

Các DN giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 400.000 lao động. Song song đó, các Hội, Hiệp hội doanh nhân trên địa bàn tỉnh như: Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Bắc Ninh, Hội Nữ doanh nhân Bắc Ninh... cũng có nhiều hoạt động nổi bật. Trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh với gần 1.000 hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội bằng nhiều hoạt động thiết thực như: tạo điều kiện để các DN trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác đầu tư trong và ngoài nước. Các DN hội viên đã đồng tâm hiệp lực, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, mạnh dạn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào trang thiết bị công nghệ tiên tiến, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Nhân Phượng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty Giấy và Bao bì Phú Giang cho biết, trong giai đoạn hiện nay, với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như cả xã hội, đội ngũ doanh nhân có nhiều điều kiện thuận lợi để thể hiện bản lĩnh vững vàng, duy trì ổn định và phát triển không ngừng, khẳng định vai trò, vị thế quan trọng và đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Thời gian qua Hiệp hội phát huy vai trò cầu nối, hỗ trợ, tạo động lực cho hội viên vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống người lao động.

Sản xuất các sản phẩm sứ gia dụng tại Công ty Sứ Long Phương (KCN Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh).

Trách nhiệm với cộng đồng

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, đội ngũ doanh nhân của tỉnh còn thể hiện trách nhiệm rất lớn với cộng đồng. Theo Hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh, các hoạt động nhân đạo, từ thiện luôn được các thành viên của hội đặc biệt quan tâm. Các doanh nhân trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc như: hỗ trợ hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, nhà cho hộ nghèo, tham gia chương trình Biển đảo quê hương, Vì Trường Sa thân yêu… Hay như Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Bắc Ninh, CLB Doanh nghiệp nữ, CLB Doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian qua cũng giúp đỡ được hàng trăm hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do bão lụt ở các địa phương trong nước...

Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố, Giám đốc Công ty Khải Hoàn (TNHH) cho biết: “Đội ngũ doanh nhân luôn tâm niệm, bên cạnh sản xuất kinh doanh thì doanh nhân, doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Với Công ty Khải Hoàn cũng như các hội viên Hội Doanh nhân trẻ thành phố, hoạt động giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng luôn được xem là trách nhiệm cùng với quá trình sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp của doanh nhân trẻ thành phố thường xuyên tổ chức chương trình tặng quà Tết cho người lao động, trao học bổng, khám chữa bệnh miễn phí, xây nhà cho người nghèo... cùng rất nhiều hoạt động khác”.

Để tiếp tục nâng cao vai trò trong sự phát triển chung của tỉnh, thời gian tới, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh chú trọng đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao vị thế, uy tín, xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu của DN… góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ. Bên cạnh đó, đội ngũ doanh nhân tiếp tục tham gia hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội, tham gia xóa đói giảm nghèo. Với phương châm “Thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, UBND tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nhân, DN, sẵn sàng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân, DN làm ăn, đồng hành và góp phần vào sự phát triển chung của quê hương.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0