Mới cập nhật

Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ sản xuất kinh doanh

Thứ Sáu 06/09/2019 09:44
Việc khơi thông, mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp (DN) luôn được các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh ưu tiên, đặc biệt là loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Hàng loạt chính sách, giải pháp được ngành NH triển khai, trong đó, trọng tâm là hạ lãi suất cho vay và triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi tạo lực đẩy giúp các DN tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội DNNVV và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nắm bắt các khó khăn, vướng mắc nhằm tiếp tục hỗ trợ DN tiếp cận vốn tín dụng NH, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vừa qua, nhiều NH thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với 5 nhóm, lĩnh vực ưu tiên, đây là lần giảm lãi suất thứ 2 kể từ đầu năm đến nay. Từ ngày 1-8-2019, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn có phương án SXKD khả thi, hiệu quả, đáp ứng các điều kiện tín dụng theo đúng quy định của Agribank. Theo đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực ưu tiên chỉ còn 5,5%/năm, thấp nhất thị trường, giảm 1% so với mức quy định của NHNN (6,5%). Đây là lần thứ 2 trong năm 2019, Agribank giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng. Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất ưu đãi này NH cũng đưa ra yêu cầu rất khắt khe như: DN hoạt động hiệu quả, kế hoạch kinh doanh có tính khả thi cao, tài chính minh bạch... 

Thực hiện vai trò chủ lực chủ đạo trong việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp nông thôn, đến nay, Agribank Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh có tổng dư nợ đạt gần 13.000 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch hiện có 2 khách hàng được vay 27,6 tỷ đồng; tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn luôn duy trì hơn 70% tổng dư nợ và chiếm gần 50% thị phần tín dụng nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Ninh cũng giảm trần lãi suất còn 5,5%/năm với đối tượng ưu tiên (Kinh doanh hàng xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao). Các đối tượng còn lại thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục áp dụng trần lãi suất cho vay tối đa 6,0%/năm (thấp hơn 0,5%/năm so với trần quy định của NHNN). Bên cạnh đó, từ ngày 1-8 đến 31-12-2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng trên toàn hệ thống với quy mô 70.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%/năm lãi suất cho vay thông thường. Trong đó, dành  60.000 tỷ đồng cho vay DNNVV và 10.000 tỷ đồng cho vay DN khởi nghiệp. Hiện nay, BIDV Chi nhánh Bắc Ninh có tổng dư nợ 3.500 tỷ đồng, chủ yếu cho vay hộ cá thể và DNNVV. Đơn vị đang đẩy mạnh cho vay vốn DN, hộ cá thể nhằm phục vụ SXKD cuối năm, đồng thời chọn lọc các đối tượng khách hàng, những khách hàng thực sự tiềm năng, hiệu quả, tài chính minh bạch, ngân hàng sẽ giải ngân vốn ngay sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ.

Ngoài một số Ngân hàng TMCP Nhà nước, một số ngân hàng thương mại 100% vốn cổ phẩn cũng đưa ra nhiều ưu đãi giúp các DNNVV tiếp cận nguồn vốn,  điển hình như: Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) Chi nhánh Bắc Ninh. Nhằm giúp khách hàng đẩy mạnh hoạt động giai đoạn cuối năm, ABBANK đưa ra chương trình ưu đãi “Vay Kinh Doanh - Lãi Cạnh Tranh” áp dụng cho các khoản vay có ngày đáo hạn đến 31-12-2019 với hạn mức ưu đãi 2.000 tỷ đồng, mức vay tối đa 90% nhu cầu của khách hàng. Ưu điểm chương trình này là thời hạn vay dài: Đối với mục đích mua sắm công cụ, dụng cụ, hàng hóa, nguyên vật liệu tối đa 60 tháng; đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền SXKD, phương tiện vận chuyển, tối đa 84 tháng; đầu tư mới, xây dựng hoặc sửa chữa địa điểm sản xuất kinh doanh, tối đa 120 tháng.

Hầu hết các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đều có chiến lược kinh doanh riêng để đưa vốn ra thị trường, tuy nhiên, thực tế số khách hàng được tiếp cận nguồn “vốn rẻ” chưa nhiều. Trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 9.000 DNNVV đang hoạt động nhưng mới có hơn 2.000 DN có dư nợ với số tiền hơn 14.000 tỷ đồng, chiếm 18% tổng dư nợ của toàn ngành NH. Nguyên nhân một phần là do điều kiện tiếp cận vốn của các nhóm DN này chưa đáp ứng được các yêu cầu từ phía NH. Bản thân các DN không có hoặc ít có tài sản thế chấp, nên các NH cũng khá “dè chừng” khi thẩm định cho vay. Mặc dù các gói chính sách hỗ trợ đã triển khai nhưng quá trình thực hiện lại “vướng” nhiều yếu tố cả về khách quan lẫn chủ quan (nhất là phương án sản xuất, kinh doanh, uy tín, thương hiệu) khiến phía NH chưa “mạnh tay” giải ngân cho những nhóm DN này.

Theo ông Nguyễn Đức Tố, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh thì những chính sách, giải pháp của Nhà nước thời gian qua, đặc biệt phía NH đã mang lại hiệu quả. Song, số lượng DN được tiếp cận với nguồn vốn rẻ chưa nhiều. Lãi suất cho vay mới, dù đã giảm rất mạnh nhưng nếu NH vẫn thận trọng xem xét cho vay với các tiêu chuẩn chặt chẽ như hiện nay thì DN cũng rất khó tiếp cận được vốn. Mong muốn các NH, tổ chức tín dụng linh động hơn nữa trong thủ tục, hồ sơ vay vốn để DNNVV tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0