Mới cập nhật

Khơi dậy tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ

Thứ Hai 01/07/2024 08:41
Thấm nhuần lời Bác dạy “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ được các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh luôn quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ qua các tư liệu, hiện vật chiến tranh.

Hơn 10 năm qua, CCB Vũ Đức Huấn ở phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ những câu chuyện lịch sử vẻ vang của dân tộc, CCB Vũ Đức Huấn “truyền ngọn lửa” tinh thần cách mạng cho các thế hệ trẻ. Với vai trò, trách nhiệm, ông Huấn thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, để tuyên truyền cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Trong căn phòng nhỏ, ông Huấn sưu tầm rất nhiều cuốn sách, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ; Đường Trường Sơn-Con đường huyền thoại; Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975… Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), CCB Vũ Đức Huấn đến nói chuyện truyền thống cho thầy và trò Trường THCS phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; ngợi ca những tấm gương anh dũng, kiên cường trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.
CCB Vũ Đức Huấn chia sẻ: “Mỗi câu chuyện lịch sử, cách mạng tôi kể chỉ mong muốn thế hệ trẻ giữ mãi hào khí dân tộc, ghi nhớ những trang sử hào hùng và công lao to lớn của thế hệ đi trước, để tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, không ngừng vươn lên trong xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc”.

Hằng năm, vào những ngày lễ lớn của đất nước, các cấp Hội CCB trong tỉnh tổ chức phân công và giao nhiệm vụ cho đội ngũ báo cáo viên đến các trường học giao lưu, nói chuyện truyền thống cách mạng cho các em học sinh. Đến nay, Hội có 35 báo cáo viên cấp tỉnh và hàng trăm báo cáo viên cấp huyện. 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên và các nhà trường tổ chức 161 buổi tuyên truyền, kể chuyện truyền thống lịch sử, khoa bảng đất học Bắc Ninh - Kinh Bắc cho hơn 94.000 lượt học sinh, giáo viên; phối hợp tuyên truyền, động viên 1.008 thanh niên viết đơn tình nguyện (trong đó 282 thanh niên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 118 thanh niên được kết nạp vào Đảng trước khi nhập ngũ); gặp mặt, tặng quà động viên 1.700 tân binh (trị giá hơn 2,2 tỷ đồng); tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa tân binh với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự về: Ý thức kỷ luật; chế độ giờ giấc; chế độ huấn luyện; chế độ chính sách cho bộ đội xuất ngũ…

CCB thành phố Bắc Ninh nói chuyện truyền thống lịch sử cách mạng với học sinh Trường THCS phường Khắc Niệm.

Ông Trần Văn Dàu, Chủ tịch Hội CCB phường An Bình, thị xã Thuận Thành cho biết: “Trước các đợt tuyển quân, Hội tập trung tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tại địa phương; động viên con, cháu hội viên CCB gương mẫu chấp hành, đăng ký khám tuyển và nhận lệnh gọi nhập ngũ khi đủ điều kiện. Qua các hoạt động, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên CCB với quê hương, đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, động viên tuổi trẻ hăng hái thi đua lao động, học tập và lên đường bảo vệ Tổ quốc”. Năm 2024, phường An Bình có 25 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 18 công dân viết đơn tình nguyện sẵn sàng nhập ngũ, 3 công dân ưu tú được kết nạp Đảng.

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, trong đó trọng tâm là chỉ đạo các cấp Hội thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên về các nội dung trong Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội CCB tỉnh với Tỉnh Đoàn về tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng giai đoạn 2023-2028; đổi mới nội dung, hình thức giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, sống có lý tưởng, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0