Mới cập nhật

Cước vận tải giảm theo giá xăng, dầu

Thứ Hai 26/09/2022 16:39
Sau khi tăng lên mức kỷ lục vào nửa cuối tháng 6, giá xăng, dầu tại thị trường trong nước liên tục giảm; vì vậy, nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh cũng điều chỉnh giá cước với mức giảm trung bình 5-10%. Đại diện các cơ quan chức năng khẳng định, Nhà nước tôn trọng quyền tự định giá, quyền quyết định và cạnh tranh giá của các đơn vị kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng phải thực hiện đầy đủ những quy định trong lĩnh vực quản lý giá.

Trong số các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, Công ty CP Vận tải Thành Anh (huyện Yên Phong) có xe chạy tuyến Bắc Ninh- Thanh Hoá giảm giá từ 170.000 đồng/vé xuống còn 150.000 đồng/vé; Công ty TNHH Liên Dương (thành phố Bắc Ninh) có xe chạy tuyến Bắc Ninh - Lào Cai cũng giảm giá vé xuống còn 250.000 đồng/vé, giá vé chặng cũng giảm còn 230.000 đồng/vé đối với những hành khách đi Phố Lu. Giá vé tuyến Bắc Ninh- Lạng Sơn của nhiều doanh nghiệp vận tải cũng giảm xuống còn 80.000-100.000 đồng/vé...

Từ cuối tháng 8-2022, Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội cũng triển khai giảm giá cước đối với tuyến Bến xe Quế Võ- Bến xe Mỹ Đình. Theo đó, giá cước toàn tuyến áp dụng mức giá 55.000 đồng/vé, giảm 5.000 đồng (tương đương giảm 8,3% so với thời gian trước. Ông Đỗ Văn Huy, Giám đốc Công ty CP Xe khách Hà Nội khẳng định nguyên nhân giảm cước là do chi phí nhiên liệu giảm. Đồng thời, việc giảm giá cước như trên đáp ứng yêu cầu bảo đảm ổn định sản xuất, kinh doanh với mức doanh thu đủ bù chi cũng như phù hợp với mặt bằng chung của các xe chạy cùng tuyến. Tương tự, 5-11% là mức giảm giá được nhiều hãng taxi áp dụng sau khi xăng, dầu liên tục giảm giá. Theo kê khai giá cước của Chi nhánh taxi Thăng Long tại Bắc Ninh, từ ngày 1-9, với dòng xe 5 chỗ, giá vé mở cửa ở mức 15.000 đồng/km đầu, giảm 7-10% so với thời điểm tháng 6- 2022.

Tuyến xe buýt Bến xe Quế Võ- Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) là một trong những tuyến xe đầu tiên giảm giá cước vận tải.

Hiện nay, giá thuê xe trọn chuyến đối với xe hợp đồng cũng được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh giảm hơn so với trước đây. Ví dụ, giá thuê xe 29 chỗ từ Bắc Ninh đi Hạ Long còn 2,1-2,2 triệu đồng/ngày; tuyến Bắc Ninh- Thanh Hoá (Sầm Sơn) còn 3,1-3,5 triệu đồng/ngày, giảm 200.000- 400.000 đồng so với tháng 6-2022. Trên lĩnh vực vận tải hàng hoá, hầu hết các doanh nghiệp cũng thực hiện giảm giá cước đối với một số đối tượng khách hàng, mức giảm từ 7-10%. Đơn cử, giá cước vận chuyển 1 container 40-45feet từ Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) về KCN Quế Võ đang được Công ty CP Vận tải CMC Bắc Ninh áp dụng mức 5,3 triệu đồng; trước đó, cước vận chuyển này ở mức giá 5,7-5,8 triệu đồng/chuyến.

Đối với hoạt động vận tải, nhiên liệu là yếu tố chiếm đến 30-40% chi phí cấu thành giá cước; sau khi giá xăng, dầu liên tục giảm, Sở Giao thông Vận tải tỉnh thực hiện việc điều hành, quản lý giá cước đối với các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách bằng taxi; yêu cầu các doanh nghiệp rà soát các chi phí cấu thành giá, kê khai giảm giá cước, lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá đã kê khai theo quy định. Vì khi giá nhiên liệu giảm sâu mà doanh nghiệp chưa kịp giảm hoặc giảm chậm là không hợp lý…

Thời điểm hiện tại, giá dịch vụ vận tải được Nhà nước quản lý dựa trên quy luật của thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, quyền quyết định và cạnh tranh giá của các đơn vị kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng phải thực hiện đầy đủ những quy định trong lĩnh vực quản lý giá. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra; nếu phát hiện có vi phạm trong lĩnh vực quản lý giá hoặc trong lĩnh vực vận tải, trong đó có quy định về trách nhiệm kê khai, niêm yết giá cước vận tải, cơ quan chức năng cần sử dụng những công cụ pháp luật liên quan để xử lý nghiêm, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân và sự công bằng trong kinh doanh vận tải.

 

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0