Mới cập nhật

Cải thiện chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Năm 06/06/2019 14:06
Với quan điểm luôn sát cánh, là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, tỉnh Bắc Ninh luôn có nhiều sáng kiến cải thiện môi trường kinh doanh, mang lại hiệu quả cao trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Điều này được minh chứng bằng số vốn đầu tư vào tỉnh ngày càng tăng, số doanh nghiệp đi vào hoạt động ngày càng nhiều và trở thành trọng lực chính trong tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của Bắc Ninh thời gian qua. Trong rất nhiều giải pháp triển khai thì công tác hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc luôn được tỉnh, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện.

Dây chuyền sản xuất áo phao xuất khẩu của Công ty Cổ phần sản xuất sông Hồng (KCN Tiên Sơn).

Hàng năm, tỉnh tổ chức các chương trình gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, tài nguyên và môi trường, thuế, hải quan, ngân hàng… nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất. Tổ công tác Hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh và Mô hình Bác sỹ doanh nghiệp thành lập từ năm 2016 đang ngày càng phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền nhằm khơi thông các “điểm nghẽn”, tháo gỡ khó khăn sớm nhất cho doanh nghiệp. Những quyết sách mới về cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ và của tỉnh Bắc Ninh được doanh nghiệp cảm nhận “Thân thiện, lắng nghe, thấu cảm, tận tâm”. Việc phối hợp của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương về công tác hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả.

Qua công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018, điểm Chỉ số PCI của Bắc Ninh đạt 64,50 điểm (tăng 0,14 điểm), xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố (tăng 2 hạng so với năm 2017) là mức điểm cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Tuy có sự cải thiện về mặt thứ hạng nhưng trong 10 chỉ số thành phần có 5 chỉ số giảm điểm là: Gia nhập thị trường;Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chi phí không chính; Dịch vụ hỗ trợ. Trong đó chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vốn là thế mạnh của Bắc Ninh, năm 2017 có sự cải thiện đáng kể khi tăng 1,22 điểm, tăng 10 bậc từ thứ hạng 27 (năm 2016) lên thứ 17 (năm 2017), tuy nhiên đến năm 2018 giảm 0,34 điểm, tụt 12 bậc từ thứ hạng 17 (năm 2017) xuống thứ 29 (năm 2018).

Từ thực tế này cho thấy, trong khi nhiều tỉnh, thành phố liên tục có sự cải thiện về chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, nếu Bắc Ninh chỉ duy trì các giải pháp cũ mà không có sự đột phá mới thì ưu thế của tỉnh về thu hút đầu tư sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, để cải thiện chất lượng của chỉ số Dịch vụ doanh nghiệp nói riêng và các chỉ số giảm điểm khác nói chung cần nhận diện rõ tình hình là trong bối cảnh các tỉnh đẩy mạnh thực hiện những sáng kiến cải cách nâng cao năng lực cạnh tranh, Bắc Ninh cần có những quyết tâm mới. Trong đó, tập trung vào thực hiện tốt những cam kết, thông điệp của lãnh đạo tỉnh đề ra. Đẩy mạnh hỗ trợ DNNVV về đầu tư mở rộng sản xuất, đăng ký thương hiệu, xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ thương mại điện tử, phát triển thị trường công nghệ, tiếp cận với các dịch vụ tìm kiếm thông tin kinh doanh, tư vấn pháp luật, tìm kiếm đối tác kinh doanh, các dịch vụ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh,…

Nâng cao năng lực hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ để kết nối giữa các doanh nghiệp của tỉnh với doanh nghiệp FDI trong sản xuất, cung ứng các sản phẩm hỗ trợ, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hoặc thành lập liên doanh để cùng nhau sản xuất các sản phẩm hỗ trợ. Kết nối với các hoạt động hỗ trợ của chính quyền, các cấp, ngành với doanh nghiệp. Hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh. Thiết lập tổng đài hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp và người dân. Minh bạch thông tin chung về cơ sở dữ liệu quy hoạch, chính sách của nhà nước để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Thực hiện các biện pháp cải cách đủ mạnh, nhất là trong đánh giá cán bộ, thay đổi tác phong, ứng xử của cán bộ theo hướng thân thiện với người dân, phát huy tính năng động tiên phong, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình

Tuyên truyền, quảng bá thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, kết quả cải thiện môi trường kinh doanh, cũng như tiềm năng, thế mạnh của Bắc Ninh tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bình Luận

Bình luận của bạn


Thông tin ban quản trị website

Bản quyền thuộc về Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh
Email: info@bacninhsmea.com.vn hoặc doanhnghiepbn@gmail.com
Điện thoại: 0241 3875959
Đề nghị ghi nguồn bacninhsmea.com.vn khi sử dụng lại thông tin hoặc trích dẫn thông tin từ website bacninhsmea.com.vn

Ban chấp hành hiệp hội

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Pages: 0
Visitors: 0
Vis.Today: 0